Giao hàng miễn phí trên toàn quốc

Vì sao Đông Trùng Hạ Thảo ở Tây Tạng, Trung Quốc cạn kiệt ?

Viagra của dãy Himalaya- cơn sốt vàng của Tây Tạng đang đến hồi kết thúc”tờ Washington  ra ngày 2/7/2016 đã nhận định.

Với những đặc điểm mang lại giá trị cao trong việc làm dược liệu cho y học, đặc biệt nhất là tác dụng trong việc làm tăng khả năng sinh dục, đông trùng hạ thảo tự nhiên đã trở thành 1 thực phẩm rất được ưa chuộng và có thể được bán với trọng lượng theo vàng. Và cuộc săn hái đông trùng hạ thảo hằng năm của người dân ở Vùng núi Tây tạng cũng mang tính cao trào. Hàng trăm ngàn người dân ở đây ngoài việc chăn nuôi gia súc, đều coi việc săn hái đông trùng hạ thảo tự nhiên như một nguồn thu nhập chính.

Một người đàn ông sở hữu hơn 100 con bò Tây Tạng đã cho biết 90% thu nhập của gia đình bắt nguồn từ 2 tháng thu hoạch đông trùng hạ thảo. “chúng tôi không thể tồn tại mà không có việc đó”ông nói.

Tuy nhiên, cuộc sống đang bắt đầu gay gắt hơn.

Biến đổi khí hậu và thu hoạch quá mức đã khiến cho đông trùng hạ thảo khó tìm hơn, trong khi suy thoái kinh tế và chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc đã làm rớt giá đông trùng hạ thảo-các chuyên gia và người dân địa phương đã nhận xét.

Nhiều trường đại học lớn của Trung Quốc đã gửi các nhà nghiên cứu tới, nhưng họ chỉ nghiên cứu cách thức để canh tác nhân tạo, nuôi trồng trong phòng thí nghiệm mà bỏ qua việc đảm bảo thu hoạch bền vững đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Trong khi đây là loại sinh vật tuyệt vời của tạo hóa.

dong-trung-ha-thao-bhutan

Đông Trùng Hạ Thảo hãm với nước trà nóng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được hình thành ban đầu khi nấm xâm nhập vào ấu trùng của 1 loài bướm, phát triển bên trong nhờ hấp thụ chất dinh dưỡng từ ấu trùng bướm cho đến khi ấu trùng chết đi. Khi mùa hè đến, chồi nấm mọc ra từ xác ấu trùng và phát triển lên trên mặt đất.

Các tài liệu tham khảo đầu tiên về những khả năng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo có trong một văn bản Tây Tạng thế kỷ 15, trong đó đề nghị nên nghiền nó thành bột và đun sôi nó trong lồng ngực chim sẻ với một lít sữa bò Tây Tạng. “Nó làm cho các giác quan linh hoạt hơn”, và “dùng tốt nhất cho mục đích ham muốn tình dục, tăng thêm con cái và cải thiện sức sống.”
Vào thế kỷ thứ 17 và 18, nó đã được nhập khẩu vào Trung Quốc để dùng trong y tế và được nhắc đến trong mô tả của một linh mục Dòng Tên về việc điều trị y tế tại tòa án của hoàng đế vào năm 1736. Ngay cả trong những sự hỗn loạn của Cuộc Cách Mạng Tiến Bộ Nhảy Vọt và Văn Hóa Vĩ Đại của Mao Trạch Đông, việc thu hoạch vẫn tiếp tục, dù người Tây Tạng đã phải giao nộp những gì họ đã tìm được cho Đảng Cộng Sản.

dong-trung-ha-thao-nau-chao-ga-ac

Đông Trùng Hạ Thảo hầm với gà ác và hạt sen

Nhưng phải đến những năm 1990, khi nền kinh tế của Trung Quốc đã mở cửa và thu nhập sau thuế tăng lên thì nhu cầu đối với đông trùng hạ thảo mới bùng nổ – và giá cả của nó cũng vậy. Loại nấm này hiện đang được đề xuất sử dụng cho các bệnh về thận và phổi, điều trị ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, với nhu cầu hàng năm ước tính khoảng $ 11 tỷ USD.
Năm 2003, khi sự hoảng loạn lan truyền về một đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính năng (SARS), nấm được tiếp thị trên thị trường là loại thuốc chữa. Nghiền thành bột, làm thành viên, nấu chín với thức ăn hoặc thậm chí ngâm trong rượu, đột nhiên loại nấm này có mặt khắp mọi nơi, và các kho ở thủ đô Lhasa của Tây Tạng hết sạch trong vòng vài ngày.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên, phải nói là sản phẩm quá đắt để người dân Tây Tạng có thể sử dụng hằng ngày, tuy nhiên, thu nhập mà nó mang lại lại làm chuyển biến cả cộng đồng trong đất nước nhỏ bé này. Người dân trên khắp cao nguyên đã mua xe máy và xe hơi, tấm pin mặt trời, tủ lạnh và ti vi. Họ cũng đã tài trợ cho giáo dục của con em họ, cất tiền tiết kiệm trong ngân hàng và thậm chí chung tay sửa chữa đường xá địa phương.

Do vậy việc tìm ra phương pháp thu hoạch đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên một cách bền vững nên là ưu tiên đối với việc nghiên cứu về loại thực phẩm tuyệt vời này.

[NHẤP VÀO ĐÂY] để xem thêm các bài viết về Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Thông tin bản quyền

Nội dung và hình ảnh do Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan – chuyên cung cấp Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Bhutan – dịch và giữ bản quyền ngôn ngữ Tiếng Việt.  Mọi sự copy vui lòng đặt liên kết về www.dongtrunghathaobhutan.com.

2 Comments

  1. Mỹ Trân on Tháng Sáu 1, 2017 at 4:18 chiều

    Tôi đã dùng dtht Tây Tạng, sau khi xem bài viết này, tôi đã liên hệ Nhi để mua dùng thử. Loại của Bhutan có mùi nhẹ hơn, dùng lại hiệu quả cao. Tôi thấy yên tâm.  2. Huy Vu on Tháng Sáu 7, 2017 at 9:38 sáng

    DTHT Bhutan dùng rất hiệu quả.Bình luận